Cho lợn và gia cầm ăn 100% thức ăn hữu cơ và theo khu vực – chúng ta đã học được gì trong dự án OK-Net EcoFeed?

Tiểu sử

Đối với những người chăn nuôi lợn và gia cầm hữu cơ, việc đạt được điều kiện lý tưởng khi cho ăn 100% thức ăn hữu cơ và vùng miền là rất khó và đặc biệt là đối với protein đáp ứng các yêu cầu về axit amin (đáng chú ý nhất là cysteine, lysine và methionine). Chế độ ăn cân bằng rất quan trọng, không chỉ cho sự tăng trưởng và sản xuất khỏe mạnh mà còn cho quyền lợi của động vật, ví dụ, sự mất cân bằng có thể dẫn đến việc mổ lông và ăn thịt đồng loại ở gia cầm. Với sự thiếu hụt về hàm lượng axit amin, protein thường được cung cấp quá mức, dẫn đến lãng phí tài nguyên và ô nhiễm môi trường do bài tiết quá nhiều nitơ. Hơn nữa, một số loại thức ăn chăn nuôi được ưa chuộng, bao gồm lúa mì và đậu nành, phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu.

Dự án OK-Net EcoFeed

Trong ba năm qua, một nhóm các bên liên quan bao gồm các nhà nghiên cứu, nông dân, cố vấn và nhà chế biến từ 11 quốc gia châu Âu đã làm việc cùng nhau để giúp tìm ra và thử nghiệm các giải pháp hoạt động trong bối cảnh khu vực và hệ thống. Các Nhóm Đổi mới (IG) đã được thành lập ở 8 quốc gia để thử nghiệm các giải pháp tiềm năng.

Nhóm đổi mới

Nhìn chung, các Nhóm đổi mới đã thử nghiệm 18 công cụ phản ánh lợi ích, cơ hội và rào cản mà mỗi nhóm phải đối mặt. Ví dụ, ở Đan Mạch, người ta đã quan tâm và đầu tư rất nhiều vào việc phát triển protein xanh từ cỏ ba lá tinh chế sinh học. Ở Tây Ban Nha, có những hạn chế đáng kể về sinh thái và văn hóa đối với việc sản xuất các loại cây trồng để nuôi lợn hữu cơ, được vỗ béo trên các cây sồi trong hệ thống nông lâm kết hợp Dehesa. Việc cho ăn 100% thức ăn hữu cơ và thức ăn khu vực được ‘thử thách’ ở nhiều cấp độ và 18 công cụ được thử nghiệm ở đây đã giải quyết 6 thách thức trong đó là Nuôi trồng, Chế biến, Giá trị dinh dưỡng, Lập kế hoạch khẩu phần, Cho ăn và Sức khỏe động vật (bao gồm cả hành vi và phúc lợi).

Một số kết quả kiểm tra

Tận dụng các nguồn protein hiện có

Đối với các lớp, thử nghiệm của Vương quốc Anh xem xét việc tạo ra thảm thực vật xanh trong mùa đông và các sự kiện bắt buộc về nhà ở. Thiết bị nảy mầm được phát triển tại trang trại, thử nghiệm mầm lúa mì và đậu tằm. Sự nảy mầm đã kích hoạt sự phân hủy các yếu tố phản dinh dưỡng trong hạt đậu tằm, và cấu hình axit amin không bị ảnh hưởng.

Cây ngũ cốc đã được làm sạch để tránh bị phạt và cỏ dại lây lan, và chất thải này đã được thử nghiệm làm thức ăn cho gà thịt ở Anh. Không có sự mất dinh dưỡng trong các loại ngũ cốc nhỏ hơn và bị vỡ, và so với ngũ cốc đã được làm sạch, phần đuôi có hàm lượng protein, đường và dầu cao hơn, cũng như sự gia tăng các axit amin quan trọng.

Sản phẩm phụ

IG ở Tây Ban Nha đã thử nghiệm các sản phẩm phụ làm nguồn thức ăn cho lợn đang phát triển. Men bia và ngũ cốc có hàm lượng protein cao nhưng bảo quản trong thời gian ngắn và tốn kém ở dạng lỏng. Trộn với rơm lúa mì và ủ chua đã biến nó thành thức ăn ổn định và lưu trữ rất hấp dẫn đối với lợn.

Lập kế hoạch khẩu phần

Tại Pháp, Broiler IG đã thử nghiệm thức ăn cho gia cầm xuất chuồng với hỗn hợp protein sản xuất tại địa phương bao gồm bánh camelina, hạt cải dầu và hạt hướng dương – thay thế đậu nành. Thức ăn được thử nghiệm đáp ứng các yêu cầu về khẩu phần ăn mà không làm tăng chi phí thức ăn.

Thử nghiệm cho các lớp ở Pháp ghi nhận rằng đậu nành ít dễ bị thay thế hơn trong sản xuất trứng và tập trung vào chế độ ăn có nguồn gốc 100% hữu cơ. Tổng số trứng trên mỗi con gia cầm là 290 quả đối với thức ăn thử nghiệm so với 300 quả đối với thức ăn đối chứng (95% hữu cơ). Thức ăn được thử nghiệm đắt hơn 6% nhưng với việc bán hàng trực tiếp, khách hàng chấp nhận tăng giá.

Sử dụng phạm vi và thức ăn chăn nuôi

Ở Đức, các giống cỏ linh lăng và cỏ ba lá trắng và đỏ được trồng thành từng dải để quan sát sở thích kiếm ăn của gà mái. Cỏ ba lá cung cấp protein và với hàm lượng đường cao hơn, có một chút ưu tiên đối với cỏ ba lá trắng.

Thay vì trồng, thu hoạch và tích trữ cây trồng để nuôi lợn vỗ béo, một nông dân ở Pháp đã thử nghiệm hệ thống ‘chăn thả gia súc’ với các loại cây giàu protein bao gồm moha, cỏ ba lá, ngô và đậu. Những con lợn thích nghi với việc chăn thả trong tế bào và một sợi băng dính điện chứa chúng. Chia khẩu phần tập trung dẫn đến thân thịt gầy hơn, nhưng cân bằng giữa thức ăn tinh và thức ăn thô xanh là quan trọng để tránh trọng lượng xuất chuồng thấp hơn.

Đối với lợn nái đang mang thai đói, một nông dân ở Thụy Điển đã thử nghiệm trồng củ cải làm thức ăn gia súc (Barkant Brassica củ cải). Củ cải cung cấp thức ăn cồng kềnh để giúp thỏa mãn cơn đói, làm giàu hành vi và giảm thiệt hại do hành vi ra rễ.

Tìm lại cây trồng cũ

Tại Ý, IG đã thử nghiệm việc trồng, chế biến và cho gà đẻ ăn bánh camelina. Độ che phủ của lá thấp thúc đẩy sự phát triển của cỏ dại và kích thước hạt nhỏ đòi hỏi cài đặt khoan chính xác và tốc độ thu hoạch chậm. Trong các thử nghiệm cho ăn bằng bánh ép, chi phí sản xuất giảm, trứng có hàm lượng omega-3 cao hơn và gà mái có tuổi thọ cao hơn.

Công nghệ cao

Chiết xuất protein cỏ cỏ ba lá có thành phần axit amin tốt cho gia cầm nhưng dạng bột tươi có thời hạn sử dụng rất ngắn và việc sấy khô rất tốn kém. Thử nghiệm ở Đan Mạch đã thử nghiệm lưu trữ kỵ khí ở 24oC hoặc 4oC trong sáu tháng. Hàm lượng protein và axit amin tăng lên trong quá trình bảo quản. Ở tuổi 24oC, có mức độ vi khuẩn clostridia không mong muốn cao hơn. Chất lượng có thể được duy trì trong 2 tháng ở 24oC và 3 tháng ở 4oNS.

Sức khỏe đường ruột

Lợi ích của việc cho ăn thức ăn ủ chua đã được chứng minh rõ ràng đối với sức khỏe đường ruột của lợn và IG của Thụy Điển đã thử nghiệm cho ăn thức ăn ủ chua rau diếp xoăn cho lợn con cai sữa. Rau diếp xoăn chứa hàm lượng cao pectin giúp thúc đẩy vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Thức ăn ủ chua cũng thúc đẩy hành vi kiếm ăn và tạo rễ, làm giảm mức độ căng thẳng của lợn con. Lợn con được ủ chua bằng rau diếp xoăn tăng trọng hơn so với lợn con được cho ăn bằng thức ăn ủ chua cỏ ba lá hoặc không có thức ăn ủ chua.

Pigs%20fed%20silage 0

Thực tế cho ăn

Ở Thụy Điển, lợn xuất chuồng được cho ăn thức ăn lỏng được cung cấp thêm thức ăn ủ chua trong một máng riêng. Thức ăn ủ chua làm tăng hoạt động tích cực và giảm lo lắng khi cho ăn, nhưng mặc dù lợn nhai nhiều thức ăn trong thức ăn ủ chua, chúng không nuốt những phần xơ xác nhất.

Kiểm soát chất lượng

Chế biến đậu nành đúng cách là rất quan trọng vì đun quá nóng sẽ không làm mất tác dụng của các thành phần kháng dinh dưỡng và đun quá nóng sẽ làm hỏng các axit amin. Nhóm Đổi mới ở Áo đã thử nghiệm các mẫu đậu nành từ các nhà chế biến trên khắp châu Âu cho thấy quang phổ cận hồng ngoại (NIRS) cung cấp quy trình giám sát rẻ hơn, nhanh hơn và đáng tin cậy hơn so với phân tích hóa học ướt.

Chia sẻ học tập

Đối với 18 công cụ được thử nghiệm, video và Tóm tắt thực hành thân thiện với người dùng đã được tạo và hơn 100 Tóm tắt thực hành cũng đã được tạo từ kiến ​​thức hiện có. Một số văn bản bằng tiếng nước ngoài cũng đã được dịch và ở Anh, có thể tìm thấy phiên bản tiếng Anh của báo cáo Đan Mạch ‘Cây trồng và thiết kế trồng trọt cho các dãy gia cầm hữu cơ’ trên Agricology tại đây.

Để mở rộng giá trị của các phát hiện

Để tìm Bản tóm tắt và video về Thực hành, hãy xem nền tảng Kiến thức Nông trại hữu cơ, nơi có sẵn tất cả các kết quả của dự án và hơn thế nữa.

Lindsay Whistance viết về cô ấy:

Làm ruộng và chăn nuôi là sở thích của tôi từ lâu đến nỗi tôi không thể nhớ nó bắt đầu từ khi nào. Tôi bắt đầu vắt sữa bò năm 17 tuổi và tiếp tục trong vài năm, cả ở Anh và Đan Mạch. Tôi tiếp tục vắt sữa và chăn cừu khi tôi trở lại giáo dục như một học sinh trưởng thành. Bây giờ tôi làm việc với tư cách là Nhà nghiên cứu chăn nuôi cấp cao cho Trung tâm Nghiên cứu Hữu cơ, nơi tập trung vào tính bền vững của các hệ thống canh tác. Xem nhanh trong từ điển đồng nghĩa cho thấy rằng động từ ‘để duy trì’ bao hàm nhiều khía cạnh cơ bản để chăm sóc con người, động vật và Trái đất, bao gồm duy trì, hỗ trợ, an ủi, nuôi dưỡng và cung cấp sức mạnh cho … của thế giới mà tôi muốn sống. ‘Tại sao động vật làm những gì chúng làm?’ rất quan tâm đối với tôi và việc quan sát chúng có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự hiểu biết của chúng tôi. Như nhà thơ William Henry Davies đã phát biểu: “Cuộc sống này là gì nếu chúng ta không còn thời gian để đứng nhìn và nhìn chằm chằm.”

Dự án này đã nhận được tài trợ từ chương trình nghiên cứu và đổi mới Horizon 2020 của Liên minh Châu Âu theo thỏa thuận tài trợ số 773911. Thông tin này chỉ phản ánh quan điểm của tác giả. Cơ quan Điều hành Nghiên cứu không chịu trách nhiệm về bất kỳ việc sử dụng nào có thể được thực hiện từ thông tin được cung cấp. Các tác giả và biên tập viên không chịu trách nhiệm hoặc trách nhiệm pháp lý đối với bất kỳ sự không chính xác thực tế hoặc thiệt hại nào có thể xảy ra do việc áp dụng thông tin.

EU%20flag

Cả hai hình ảnh đều được sự cho phép của Lindsay Whistance, Mọi quyền được bảo lưu.

Farmtrip.vn Team

About the Author: Trip Farm

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *