Công ty nước và nông dân: đội bóng trong mơ?

Có lẽ bạn đã quen thuộc với tiêu đề rằng không có vùng nước nào ở Anh là không bị ô nhiễm. Ai là người đáng trách?

Khi chịu sự kiểm tra của cơ quan quản lý môi trường, các công ty cấp nước và nông dân thường có thể chỉ trích nhau. Một bên có thể vẽ bức tranh của một người nông dân đang phóng hàng tấn phân bón lên cây trồng được đánh giá cao của họ, bên kia là một doanh nhân cau có ra lệnh xả hàng tấn nước thải tràn vào dòng nước quý giá, với cái giá phải trả là tất cả sự sống trong đó.

Tuy nhiên, với rất nhiều ưu tiên chung cho cảnh quan, có lý do để hai bên này hợp tác làm việc để hỗ trợ nhau đạt được các mục tiêu tương ứng và kết quả là cải thiện chất lượng nước. Một dự án trao đổi kiến ​​thức đang diễn ra ở miền Đông nước Anh đang chứng minh điều này có thể được thực hiện như thế nào.

Anglian Water là một trong số ít công ty nước có đội ngũ cố vấn về lưu vực được đào tạo về nông nghiệp trong sổ đăng ký nhân viên của họ. Những cố vấn này nói chuyện và làm việc trực tiếp với nông dân. Họ tư vấn cho họ các phương pháp giảm thiểu việc sử dụng các yếu tố đầu vào; cung cấp hỗ trợ, khuyến khích và các công nghệ thay thế để khuyến khích thay đổi tại chỗ. Tác động của công việc của họ được chứng minh bằng biểu đồ dưới đây. Tất cả các lưu vực đã tham gia với các cố vấn của Anglian Water thông qua chương trình Slug it Out của họ đều ghi nhận mức độ an toàn của metaldehyde trong các đường nước địa phương. Phần lớn các lưu vực không tham gia chương trình đều ghi nhận mức vượt quá quy định.

Mức độ glyphosate trong các dòng nước trên các lưu vực khác nhau ở vùng Anglian Water (Nguồn: Anglian Water)

Bây giờ, bằng chứng này cho thấy sức mạnh của phương pháp tiếp cận của Anglian Water, nhưng còn những lưu vực khác có mức ô nhiễm thấp hơn mong muốn thì sao? Nhận thấy rằng các cố vấn khai thác của họ chỉ có thể nói chuyện với rất nhiều nông dân cùng một lúc, Anglian Water đã tiếp cận Quản lý đất đai 2.0 (LM2.0) với một ý tưởng: ‘điều gì sẽ xảy ra nếu chúng tôi đưa các dịch vụ tư vấn của mình lên mạng?’

Rất vui khi được công nhận về chuyên môn của chúng tôi trong lĩnh vực này (đi đôi với bản chất khiêm tốn của chúng tôi), chúng tôi đã làm việc với Anglian Water để đưa ra một chương trình trao đổi kiến ​​thức cho năm 2021/22. Chúng tôi muốn nó làm nổi bật những thắng lợi của việc canh tác bền vững hơn. Sau cùng, mỗi gam phân bón trôi ra khỏi ruộng của người nông dân sẽ bị mất tiền cho người nông dân đó. Điều này rõ ràng là không mong muốn đối với người nông dân hoặc Anglian Water, những người cuối cùng phải loại bỏ hóa chất khỏi nguồn cung cấp nước của họ để đáp ứng các quy định do Ofwat đặt ra. Điều này làm nổi bật cơ hội được chia sẻ lợi ích khi nông dân và các công ty cấp nước hợp tác chặt chẽ với nhau.

LM2.0 có nguồn gốc từ chuỗi hội thảo trên web năm 2020 có tên Chuyển đổi tương lai của quản lý đất đai. Từ kinh nghiệm của chúng tôi với hội thảo trên web, chúng tôi đề xuất một chuỗi hội thảo trên web với các thông điệp và nội dung được nhắm mục tiêu cho nông dân ở miền Đông nước Anh. Chúng tôi đã tuyển dụng một loạt các chuyên gia đa lĩnh vực, những người đã cùng nhau giới thiệu cách thức canh tác theo những cách nhạy cảm hơn với môi trường có ý nghĩa kinh doanh như thế nào. Các chuyên gia này nhấn mạnh các xu hướng và thay đổi vĩ mô và khu vực thể hiện các cơ hội thay đổi bền vững đối với hoạt động canh tác. Ví dụ, chúng tôi đã có cuộc nói chuyện từ Oliver McEntrye, Trưởng bộ phận Nông nghiệp tại Barclays; Jake Freestone, Giám đốc trang trại tại Overbury Farms; và Henry Barringer, Trưởng bộ phận Nông nghiệp tại bộ phận Norwich của Savills.

Hội thảo trên web có thể được truy cập trên kênh YouTube của chúng tôi, tại đây.

Hội thảo trên web diễn ra tốt đẹp và thu hút khoảng 2000 người xem. Không bằng lòng với việc ngồi trên vòng nguyệt quế của mình, chúng tôi đã thấy cả ưu và nhược điểm của cách tiếp cận này. Đúng vậy, hội thảo trên web là một cách tốt để nâng cao nhận thức về một chủ đề, nhưng có bao nhiêu nông dân xem hội thảo trên web, tắt máy tính xách tay của họ với niềm vui sướng, nhảy vào máy kéo gần nhất của họ và bắt đầu trồng cây che phủ nhanh nhất khi máy khoan hạt giống cho phép? Là chủ doanh nghiệp hợp lý, hầu hết đều yêu cầu chi tiết sắc thái hơn trước khi thay đổi phương thức quản lý trang trại của họ.

Đây là lý do tại sao chúng tôi bắt đầu xây dựng một khóa học trực tuyến sau chuỗi hội thảo trên web. Khóa học miễn phí tìm cách xây dựng dựa trên các nguyên tắc và thông điệp trong chuỗi hội thảo trên web, nhưng đưa ra những cân nhắc thiết thực hơn để tạo ra sự thay đổi ở cấp trang trại. Một lần nữa, chúng tôi đã mời một loạt các chuyên gia nông nghiệp thực hiện các bài giảng trong lĩnh vực chuyên môn của họ. Điều này bao gồm 4 mô-đun bao gồm:

  • Cách người nông dân có thể cải thiện hiệu quả chất dinh dưỡng và nước
  • Cách người nông dân có thể đánh giá hoạt động kinh doanh và môi trường của họ và đặt ra các mục tiêu mới
  • Xác định các cơ hội môi trường và tài chính mới cho hoạt động kinh doanh trang trại của bạn
  • Hướng dẫn tiếp cận nguồn tài trợ và lời khuyên

Để biết thêm chi tiết về khung khóa học, hãy xem tờ rơi này. Nếu bạn là một nông dân ở miền Đông nước Anh, bạn có thể đăng ký sở thích của mình trong khóa học trực tuyến bằng cách điền vào biểu mẫu này.

Anglian Water nhận thấy lợi ích của việc hỗ trợ nông dân về các khía cạnh khác nhau trong quản lý kinh doanh và nhận thấy rằng một nông dân đang quản lý trang trại của họ hiệu quả hơn sẽ giảm lượng chất ô nhiễm từ trang trại xâm nhập vào đường nước. Thay vì tài trợ cho các kết quả chính xác, với các kết quả có thể đo lường được, họ sẵn sàng làm việc với nông dân để trước tiên giúp họ đạt được các mục tiêu chính của mình, tiếp theo là những lợi ích không thể đo lường được đối với chất lượng nước. Điều này có thể tiết kiệm chi phí hơn đáng kể so với các kết quả kỹ thuật cứng, tiêu tốn hàng triệu bảng Anh.

Chúng tôi hoan nghênh cách tiếp cận mà Anglian Water sử dụng, phát triển các cơ chế hỗ trợ nhằm giúp nông dân quản lý các công việc kinh doanh trang trại của họ và trong quá trình này, giảm mức độ ô nhiễm nước. Trong tương lai, các công ty cấp nước và nông dân có thể là đội mơ ước cần thiết để cùng nhau giải quyết ô nhiễm nguồn nước ở Vương quốc Anh không?

Tín dụng hình ảnh: Pexels, Mark Plotz

Mark Ward viết về bản thân và LM 2.0 “Tôi làm Trưởng nhóm Phân phối & Chiến lược tại Quản lý Đất đai 2.0 (LM2.0), một mạng lưới trao đổi kiến ​​thức phi lợi nhuận. Tôi học Khoa học Môi trường tại trường đại học và chuyên ngành nông nghiệp. Luận án của tôi đã khám phá nhận thức của người nông dân đối với các chương trình môi trường nông nghiệp và đề xuất cơ hội cải cách sau brexit. Điều này khơi dậy sự quan tâm của tôi đối với kinh tế đất đai và chính sách, đồng thời giúp tôi có được vai trò đầu tiên tại Eunomia Research & Consulting trong nhóm vốn tự nhiên của họ. Tại Eunomia, tôi chủ yếu làm việc thay mặt cho các tổ chức công để thiết kế các phương pháp đổi mới nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho dòng đầu tư tư nhân vào tự nhiên. Tôi biết đến chuỗi hội thảo trên web LM2.0 vào tháng 5 năm 2020. Đó là một sáng kiến ​​tuyệt vời và tôi đã học được nhiều điều hơn khi xem nó so với những gì tôi đã làm trong 2 năm với tư cách là một nhà tư vấn môi trường! Tôi bắt đầu tình nguyện với LM2.0 và tham gia hoạt động toàn thời gian vào tháng 11 năm 2020. Tại LM2.0, chúng tôi cung cấp các chương trình cam kết để hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang các hình thức đất đai bền vững hơn. sự phát triển. Điều này quan trọng đối với tôi, vì nếu chúng ta có quyền canh tác và quản lý đất đai, chúng ta có thể mang lại rất nhiều lợi ích bổ sung cho xã hội; từ khí hậu, đến thiên nhiên, đến sức khỏe cộng đồng. “

Farmtrip.vn Team

About the Author: Trip Farm

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *