HÀNH LANG PHÁP LÝ CHO FARMSTAY – LIỆU CÓ ĐỦ AN TOÀN

Du lịch về nông thôn gắn liền với khung cảnh thiên nơi thôn giã và núi rừng phát sinh khi người ở thành thị có nhu cầu. Loại hình du lịch này phát sinh kéo theo nhu cầu xây nhà trên đất nông nghiệp. Cần thiết phải xác định hành lang pháp lý cho xây nhà trên đất nông nghiệp.

Hành Lang Pháp Lý – Xây Farmstay có hợp pháp hay không ?

Dối với hành lang pháp lý của farmstay. Luật đất đai chia đất nông nghiệp thành 8 loại: Đất trồng cây hàng năm Đất trồng cây lâu năm; Đất rừng sản xuất; Đất rừng phòng hộ; Đất rừng đặc dụng; Đất nuôi trồng thủy sản; Đất làm muối; Đất nông nghiệp khác. Trong 8 loại này chỉ có Đất nông nghiệp khác là được xây dựng công trình trên đất.

phap-ly-farmstay
Tính pháp lý của framstay

Đất nông nghiệp khác gồm đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt. Kể cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất; xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm. Và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập. Nghiên cứu thí nghiệm; đất ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, cây cảnh. Như vậy mới đảm bảo một phần trong hành lang pháp lý.

quy-dinh-ve-khong-gian
không gian của farmstay có được quy định hay không?

Quy định này dẫn đến đến Farmstay hợp pháp khi đi du lịch với mục đích học tập và nghiên cứu từ thiên nhiên: trồng trọt, chăn nuôi,… Mà mục đích học tập là một phạm trù rộng trong đó có cả tự học. Nên việc xây dựng Farmstay trên đất nông nghiệp dễ đưa về hợp pháp.

farmstay-tren-dat-nong-nghiep
Farmstay trên đất nông nghiệp

Thực hiện hành lang pháp lý

Thực hiện hành lang pháp lý để triển khai Farmstay: Bản chất vấn đề hiện nay đang xây dựng Farmstay trên 7 nhóm đất còn lại không phải là loại Đất nông nghiệp khác. Muốn hợp pháp phải sử dụng đất đúng mục đích sử dụng đất và đúng quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất.

Về quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất phải đưa vào quy hoạch sử dụng đất của UBND cấp huyện: Chỉ tiêu sử dụng đất theo loại đất do cấp huyện, cấp xã xác định gồm Đất nông nghiệp khác. Sau khi được cấp tỉnh phê duyệt, UBND cấp huyện tiến hành thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ 7 loại đất nêu trên về Đất nông nghiệp khác.

thuc-hien-hanh-lang-phap-ly
Farmstay theo từng địa phương

Tùy từng địa phương và theo các quy hoạch chuyên ngành khác mà người sử dụng đất có thể phải đi xin giấy phép xây dựng để triển khai xây dựng Farmstay. Vì vậy nếu farmstay của bạn chưa thực hiện hành lang pháp lý thì hãy nhanh chóng thực hiện nhé!

Bài viết liên quan:
Farmstay là gì? 3 Lý Do Nên Khai Thác Du Lịch Xanh.
Mô hình Farmstay – Mô hình Xanh – Sạch – Đẹp ở Việt Nam

About the Author: Trip Farm

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *