Hạt giống – luôn ở đó khi bạn cần? Tại sao mọi nông dân và người trồng trọt nên sản xuất hạt giống …

Là nông dân và người trồng trọt, không có hạt giống chúng ta không có mùa màng. Tuy nhiên, đối với đại đa số người trồng rau, bao gồm cả các nhà sản xuất nông nghiệp và hữu cơ, những hạt giống này hoàn toàn là một đầu vào bên ngoài – “vấn đề của người khác” theo trích dẫn của Douglas Adams vĩ đại quá cố.

Đối lập điều này với khả năng sinh sản; Không ai trong chúng ta trong thế giới hữu cơ sẽ cân nhắc việc thuê lại toàn bộ sức khỏe và độ phì nhiêu của đất cho một nhà cung cấp bên ngoài. Tất nhiên người ta mang theo phân chuồng, phân rác thải xanh, v.v., nhưng như một chất bổ sung cho phân xanh, phân trộn và độ phì do trang trại tạo ra.

Vậy tại sao chúng ta lại coi sự sẵn có của hạt giống rau quá nhiều là điều hiển nhiên? Có một kỳ vọng cơ bản rằng những hạt giống mà chúng ta cần sẽ có sẵn; rằng chúng sẽ tương đối rẻ, rằng sẽ có nhiều loại, và chúng sẽ có chất lượng tốt và khả năng nảy mầm tốt.

Tại Real Seeds, chúng tôi đã dành khá nhiều trong 20 năm qua để nói về sự mong manh của hệ thống hạt giống và cố gắng khuyến khích mọi người nghĩ về chủ quyền hạt giống như một phần cơ bản của chủ quyền lương thực.

Vào tháng 3 năm 2020, đột nhiên sự mong manh đó trở nên rất đơn giản, với những người làm vườn ở chợ (cùng với những người trồng tại nhà) phát hiện ra rằng hạt giống không chỉ ở đó để mua.

Giống như mọi công ty hạt giống rau củ khác, chúng tôi ngập tràn trong các đơn đặt hàng, nhận được bao nhiêu đơn hàng trong một giờ so với bình thường trong một tuần, đồng thời với việc cố gắng tổ chức lại văn phòng của chúng tôi để tạo điều kiện cho sự xa rời xã hội và đối phó với các bộ sưu tập bưu chính thất thường vì các vị trí bị cô lập khỏi công việc. Mô hình tương tự lặp lại vào mùa xuân năm 2021, một lần nữa hầu hết các công ty đặt hàng qua thư (bao gồm nhiều công ty lớn hơn) đã đóng cửa trang web của chúng tôi và chỉ mở một lần mỗi tuần trong một giờ hoặc lâu hơn.

Một lần? Có thể, nhưng Brexit đang khiến việc nhập khẩu hạt giống ngày càng trở nên thách thức và tôi nghĩ rằng nhiều người trồng sẽ thấy rằng mùa này, ngay cả khi họ có thể mua hạt giống dễ dàng hơn, đó không nhất thiết phải là giống mà họ đang tìm kiếm.

Không chỉ vậy, điều quan trọng là phải hiểu nguồn cung cấp nhiều giống thụ phấn tự do thực sự mong manh như thế nào, với nhiều giống chỉ dựa vào sản xuất của một nông dân. Nếu họ bị mất mùa (hoặc trong trường hợp của một số giống hành của chúng ta, hãy nghỉ hưu!) Thì giống đó có thể không có sẵn để mua bất kỳ thứ gì kể từ mùa vụ trở đi.

Đã có xu hướng thấy mất giống do hệ thống liệt kê giống của EU và tưởng tượng rằng chỉ cần luật pháp có thể được sửa, mọi thứ sẽ ổn. Điều này có thể đúng một phần, nhưng sự tập trung trong ngành công nghiệp hạt giống, sự thống trị của các loại hạt lai và giống phù hợp với nông nghiệp hóa học, có nghĩa là bất kể luật pháp nào, chúng ta không thể dựa vào ‘hệ thống’ để cung cấp cho chúng ta những hạt giống chúng ta cần.

Vì vậy, là một nông dân hoặc một người trồng trọt, bạn có thể làm gì?

Hạt cà rốt

Hãy nhớ rằng, ngành công nghiệp hạt giống chuyên nghiệp chỉ mới tồn tại khoảng 200 năm. Trước đó, nông dân và người trồng trọt phải tiết kiệm hạt giống của chính họ, hoặc buôn bán hạt giống với bạn bè và hàng xóm.

Rõ ràng những người trồng trọt ngày nay đã không được nuôi dưỡng những kỹ năng này theo cách của tổ tiên chúng ta. Nhưng chúng tôi có lợi thế to lớn là sẵn sàng tiếp cận thông tin cả trong sách và trên internet. Có rất nhiều tài nguyên tuyệt vời ở đó và tôi đã liệt kê một lựa chọn ở cuối bài đăng này.

Chương trình Chủ quyền Hạt giống của Vương quốc Anh cũng tạo cơ hội cho người trồng trọt được tiếp cận với khóa đào tạo, kết nối với những người khác và tham gia các nhóm địa phương.

Ngay cả khi là một người trồng thương mại, bạn chỉ tiết kiệm hạt giống từ một hoặc hai vụ mùa của mình mỗi năm, bằng cách liên kết với các nhà sản xuất khác, bạn có thể bắt đầu xây dựng nguồn cung cấp hạt giống địa phương có khả năng phục hồi. Qua nhiều năm với sự quan tâm và lựa chọn, bạn cũng sẽ điều chỉnh nguồn cung cấp hạt giống đó cho phù hợp với điều kiện địa phương, mang lại cho bạn không chỉ độ tin cậy về nguồn cung cấp mà còn có một vụ mùa tốt hơn và mạnh mẽ hơn.

Chỉ dành một chút thời gian và sự chú ý cho nguồn cung cấp hạt giống mà bạn áp dụng cho đống phân trộn và cây che phủ của mình – kết quả sẽ rất xứng đáng.

Đậu

Tài nguyên

Chương trình Chủ quyền Hạt giống Vương quốc Anh

Sách

Dành cho người mới bắt đầu – ‘Tiết kiệm hạt giống vườn sau’ của Sue Stickland. Nhắm đến những người làm vườn, nhưng cũng phù hợp với những người trồng trọt trên thị trường, đây là một nơi khởi đầu thực sự tốt.

Để có thêm kinh nghiệm về hạt giống tiết kiệm – ‘Người trồng hạt giống hữu cơ: Hướng dẫn nông dân sản xuất hạt giống rau’ của John Navazio. Đây là một cuốn sách tuyệt vời cho những người trồng hạt giống nghiêm túc muốn sản xuất hạt giống theo tiêu chuẩn thương mại. Không phải là cuốn sách hay nhất cho người mới làm quen với hạt giống, nó hoạt động tốt nhất như một tài liệu tham khảo để tra cứu mọi thứ khi bạn có thắc mắc về cây trồng.

Tài nguyên đào tạo trực tuyến

Trồng hạt giống cơ bản – chuỗi 40 phim ngắn

Liên minh hạt giống hữu cơ / MESA Chuỗi hội thảo sáu trên web về sản xuất hạt giống hữu cơ

Kate McEvoy viết “Tôi là thành viên sáng lập của Real Seeds và đã trồng và bán hạt giống rau từ năm 1998. Tôi cũng dành thời gian viết bài, vận động và dạy cách tiết kiệm hạt giống, đồng thời hy vọng khuyến khích tất cả những người làm vườn và người trồng trọt cân nhắc sản xuất ít nhất một số hạt giống của riêng họ . Real Seeds sản xuất và bán hạt giống rau thụ phấn hở phù hợp với quy mô nhỏ và trồng trọt hữu cơ, đồng thời hoạt động để cung cấp hạt giống đa dạng và linh hoạt cho nông dân và người trồng trọt của chúng tôi. “


Kate đã tham gia hội nghị Thu thập Hạt giống năm 2021 do Chương trình Hạt giống Chủ quyền Vương quốc Anh & Ireland của Quỹ Gaia tổ chức. Xem chương trình chi tiết và nhiều thông tin – bao gồm một bài báo của Kate có tựa đề ‘Tiếp cận đa dạng nông nghiệp: Tìm và sử dụng hạt giống quý hiếm’ tại đây

Bạn quan tâm đến chuyến tham quan ảo của Hạt giống thực với Kate? Xem hội thảo trên web này:

Tất cả ảnh do Kate McEvoy cung cấp

Farmtrip.vn Team

About the Author: Trip Farm

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *