Có nên khởi nghiệp với mô hình kinh doanh farmstay tại Việt Nam?

Hiện nay khi homestay, resort,… đang thu hút nhiều nhà đầu tư thì kinh doanh mô hình farmstay hiện cũng đang là một thị trường dự đoán là HOT trong tương lai. Có rất nhiều người trẻ bỏ thành phố về quê tham gia khởi nghiệp với mô hình kinh doanh mô hình farmstay này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về mô hình này nhé!

farmstay
Farmstay

Kinh doanh mô hình farmstay tại Việt Nam

Tại Việt Nam mô hình farmstay đang phát triển theo hình thức nông trai, trang trại kết hợp nghỉ dưỡng. Hướng về các miền quê, nơi mà có sự bình yên, yên tĩnh. Ở Việt Nam mô hình kinh doanh mô hình farmstay này có ở các tỉnh miền núi, cao nguyên như: Lâm Đồng, Lào Cai, Đăk Lăk,….

Du khách sẽ tự trải nghiệm mọi thứ từ trồng trọt, chăn nuôi, thu hoạch các sản phẩm nông nghiệp,…Được trở thành một người nông dân hiện đại, được trải nghiệm cuộc sống dân dã. Sống trong một môi trường cách xa sự ồn ào, tấp nập của thành thị. Tận hưởng cuộc sống yên bình, hạnh phúc, thưu giãn.

kinh-doanh-farmstay-tai-viet-nam
mô hình kinh doanh farmstay tại Việt Nam

Điều kiện để khởi nghiệp kinh doanh mô hình farmstay tại Việt Nam

Vị trí địa lý

Việt Nam vốn là một nước nông nghiệp có truyền thống từ lâu đời. Địa hình 3/4 là đồi núi nên trải dài trên cả nước. Chủ yếu là dạng địa hình đồi núi thấp, cao nguyên, bình nguyên, bán bình nguyên. Tạo nên một hệ thống phong cảnh đẹp, hùng vĩ và bạt ngàn.Với vị trí nằm gần xích đạo, có sông, có núi, có biển tạo điều kiện thuận lợi nhất để kinh doanh mô hình farmstay.

vi-tri-trong-kinh-doanh-farmstay
Vị tri địa lý thuận lợi

Khí hậu

Khí hậu là nhân tố rất quan trọng, quyết định tới việc làm mô hình này. Với khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa kết hợp với độ cao tạo nên một không gian mát mẻ, trong lành. Ngoài ra, với khí hậu như vậy sẽ giúp farmstay thuận lợi cho các hoạt động ngoài trời.

Khí hậu ở Việt Nam cũng có sự phân chia rõ rệt giữa 2 miền Nam – Bắc và thay đổi khác nhau theo từng mùa. Ở miền Bắc vào mùa Đông – Xuân sẽ sẽ lạnh, mát mẻ trong khi miền Nam lại khô, nóng. Còn mùa Hè – Thu thì ngược lại, khí hậu ở miền Nam dễ chịu hơn so với miền Bắc. Điều đó tạo điều kiện cho du khách có thể đi vào bất cứ mùa nào, ở bất cứ vùng nào mà mình thích. Từ đó việc kinh doanh mô hình farmstay của bạn sẽ tốt hơn.

kinh-doanh-farmstay-voi-khi-hau-thuan-lơi
Khí hậu mát mẻ

Nhiều phong cảnh đẹp

Ở Việt Nam có rất nhiều phong cảnh đẹp được tạo ra từ tự nhiên. Từ đó sẽ có nhiều du khách đi tham quan và nhu cầu lưu trú lại sẽ rất cao. Tạo nên điều kiện thuận lợi thu hút du khách trong kinh doanh mô hình farmstay. Bởi nhu cầu sống ảo hay nhu cầu ngắm cảnh của du khách hiện nay rất cao. Nếu farmstay của bạn nằm gần các phong cảnh đẹp sẽ là lợi thế vô cùng tốt.

phong-canh-dep
Nhiều phong cảnh đẹp

Có vốn đầu tư

Để đầu tư farmstay thì cần 1 diện tích đất lớn tối thiểu là 1 hecta để có thể trồng trọt, chăn nuôi và xây nhà bên trong. Đất tùy các vùng sẽ có mức giá khác nhau nhưng mặt bằng chung sẽ giao động từ 4 – 10 triệu/m2. Sau khi có đất thì bạn cần chi phí để xây dựng nhà, mua hạt giống, vật nuôi,…Tổng chi phí có thể từ 800 triệu trở lên.

Đối với những người đã có sẵn đất đai, cây cối, vật nuôi thì sẽ đễ dàng và ít vốn đầu tư hơn. Chủ yếu là đầu tư xây dựng nhà, cải tạo cảnh quan,…để làm farmstay của mình đẹp hơn.

Và số vốn bạn cần ít nhất là khoảng 500 triệu thì mới có thể bắt đầu kinh doanh farmstay được. Ngoài ra bạn cũng có thể kêu gọi vốn, kêu gọi đầu tư để có sự phân chia tiền vốn.

von-dau-tu-kinh-doanh-mo-hình-farmstay
Có vốn đầu tư

Có đầu óc kinh doanh

Có vốn đầu tư thôi chưa đủ, bạn cũng cần có một đầu óc kinh doanh. Để có thể tính toán, lập kế hoạch kinh doanh,… một cách hiệu quả và tốt nhất.

Khi bạn bỏ ra một số vốn để kinh doanh mô hình farmstay và bản thân lại không có đầu óc kinh doanh thì kế hoạch đó nhất định sẽ phá sản. Bạn phải biết tính toán, dự chi ngân sách, nên làm gì, làm như thế nào, tìm nguồn cung ở đâu,….có rất nhiều thứ bạn phải làm và suy nghĩ khi kinh doanh và bạn nên chú ý tới điều đó.

dau-oc-kinh-doanh-farmstay
Có đầu óc kinh doanh

Có đam mê với nông nghiệp

Bởi bản chất farmstay là các trang trại du lịch nên bạn cần có sự đam mê với lĩnh vực này. Để khi bạn bắt tay vào nghiên cứu và kinh doanh mô hình farmstay sẽ không dễ bỏ cuộc. Nếu bạn chỉ đầu tư tiền mà không động tay vào cũng được nhưng bạn cũng nên tìm hiểu kiến thức về nông nghiệp. Nhưng tốt nhất bạn vẫn nên tự tham gia các hoạt động trong farmstay của mình. Để có thể vừa tiết kiệm chi phí nhân công, vừa nâng cao sức khỏe.

mo-hinh-kinh-doanh-farmstay
Bạn nên có đam mê với nông nghiệp

Chịu khó và biết nhẫn nại khi kinh doanh mô hình farmstay

Đây là phẩm chất không phải ai cũng có thể có được. Kinh doanh farmstay cần thời gian rất dài tầm 2 – 4 năm mới có thể gầy dựng nên. Vì vậy, sẽ có rất nhiều người bỏ cuộc vì thời gian quá dài để có thể thu về lợi nhuận, không đủ vốn để làm tiếp.

Tuy nhiên bạn hãy nhớ rằng nếu mình không có sự chịu khó, nhẫn nại thì sẽ không bao giờ có kết quả tốt. Vì farmstay một khi đã đi vào hoạt động sẽ rất thu hút du khách. Đặc biệt là cách năm tới.

nhan-nai-khi-kinh-doanh-farmstay
Biết chịu khó và nhẫn nại

Farmtrip.vn đã đưa ra cho bạn những điều kiện để có thể khởi nghiệp kinh doanh mô hình farmstay. Chúc bạn khởi nghiệp thành công!

Bài viết hàng đầu:
Đầu tư farmstay – Có gì đặc biệt mà thu hút nhiều người đầu tư
Hành lang pháp lý cho farmstay – liệu có đủ an toàn

About the Author: Trip Farm

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *