Mang tiếng vang đến Thung lũng Fowey: Kết hợp ong vò vẽ và canh tác bền vững

Bạn có thể biến đất thành một trang trại sản xuất và cũng tốt cho ong vò vẽ không? Đây là một câu hỏi đang chiếm giữ tâm trí của Tổ chức Bảo tồn Bumblebee, Đại học Exeter và các chủ sở hữu đất và các nhà quản lý quanh Thung lũng Fowey ở Cornwall.

Ong vò vẽ là loài thụ phấn tuyệt vời, đặc biệt đối với các loại cây trồng làm vườn như trái cây mềm, cây nho và cà chua, cũng như các loại cây trồng trên đồng ruộng như hạt cải dầu và đậu ruộng. Trong các hệ thống chăn thả, ong vò vẽ thụ phấn cho nhiều loại cây họ đậu cố định đạm được tìm thấy trên đồng cỏ như cỏ ba lá trắng và cỏ ba lá đỏ. Ong vò vẽ di chuyển phấn hoa từ các bộ phận đực của cây sang bộ phận cái – làm như vậy chúng sẽ giúp thụ tinh, do đó có thể dẫn đến tăng sản lượng quả hoặc hạt. Trong cà chua, ong vò vẽ khi được sử dụng trong nhà kính đã được chứng minh là gần gấp đôi số lượng cà chua trên một cây! Trong các vườn táo ở Anh, sự gia tăng số lượng táo do ong vò vẽ đến thăm ước tính trị giá 18,6 triệu bảng Anh vào năm 2013. Không tồi đối với một loài côn trùng.

Ong vò vẽ cũng thụ phấn cho nhiều loài thực vật hoang dã và là một phần quan trọng của vùng nông thôn của chúng tôi. Thật không may, loài ong vò vẽ đang gặp nguy hiểm – 2 loài đã tuyệt chủng ở Anh trong thế kỷ trước và hiện 8 trong số 24 loài còn lại được liệt vào danh sách ưu tiên bảo tồn do sự suy giảm trên diện rộng.

Lấy cảm hứng từ công trình của Tổ chức bảo tồn ong vò vẽ và công trình của Đại học Exeter về quản lý đất cho ong vò vẽ, một nhóm chủ sở hữu và người quản lý đất ở khu vực Fowey của Cornwall muốn biết họ có thể làm gì để mang lại lợi ích cho ong vò vẽ. Dự án Fowey Valley Bumblebee ra đời, được bảo đảm kinh phí và tôi được tuyển dụng làm cán bộ dự án để thử nghiệm một công cụ do Đại học Exeter phát triển có tên là BEE-STEWARD trong cảnh quan tuyệt đẹp của Thung lũng Fowey gồm nông và lâm nghiệp hỗn hợp.

BEE-STEWARD là một công cụ hỗ trợ quyết định điều tra tác động của những thay đổi đối với việc sử dụng đất hoặc quản lý đất đai đối với quần thể ong vò vẽ. Không giống như dữ liệu thực địa, có thể mất nhiều năm để thu thập, BEE-STEWARD có thể dự đoán các tác động trong tương lai và được sử dụng để xem xét các lựa chọn khả thi khác nhau cho nông dân và quản lý đất đai. Vai trò của tôi với tư cách là cán bộ dự án là sử dụng thông tin quản lý đất đai từ các đối tác của chúng tôi để điều hành BEE-STEWARD nhằm xem xét các quần thể ong vò vẽ được dự đoán. Mô hình cũng có thể làm nổi bật các khu vực nông trại nơi có khả năng ít bị ong vò vẽ ghé thăm hơn để có thêm hành động. Điều này đặc biệt quan trọng đối với một số loài ong vò vẽ được gọi là ‘chim kiếm ăn ở bậc cửa’ thường chỉ kiếm ăn trong vòng 500m tính từ tổ của chúng.

Red tailed%20bumblebee%20pollinating%20oilseed%20rape%20%C2%A9%20R.F.%20Shaw%20CC%20BY SA
Ong vò vẽ đuôi đỏ thụ phấn hiếp dâm hạt có dầu

Tôi cũng đang khảo sát ong vò vẽ bằng cách sử dụng Bee Walk của BBCT để kiểm tra xem mô hình có dự đoán tốt số lượng ong vò vẽ hay không và liệu mô hình có thể được cải thiện hay không. Sau đó, chúng tôi có thể hiểu những khuyến nghị mà chúng tôi có thể đưa ra cho các chủ đất và người quản lý đất khác, và nếu những thay đổi có lợi cho ong vò vẽ có thể được thực hiện thì cũng mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp trang trại. Nông dân đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo vùng nông thôn tràn ngập động vật hoang dã trong tương lai và chúng tôi hy vọng có thể giúp họ làm như vậy!

Dự án Bumblebee ở Thung lũng Fowey là sự hợp tác giữa Quỹ Bảo tồn Bumblebee, Công quốc Cornwall Estate, Công ty Lanhydrock Estate, National Trust, Trewithen Dairy và Đại học Exeter, được tài trợ bởi Quỹ từ thiện của Prince of Wales và Kelly’s of Cornwall . Trang web của dự án là https://www.bumblebeeconservation.org/fowey-valley-bumblebee-project/ hoặc theo dõi chúng tôi trên twitter @buzzingfowey

Rosalind Shaw viết về cô ấy “Tôi luôn đam mê làm thế nào để chúng ta có thể sống bền vững và ở Anh, hầu hết các vùng nông thôn của chúng tôi được sử dụng theo cách này hay cách khác, cho dù đó là chăn thả gia súc, trồng trọt hay lâm nghiệp. Mối quan tâm chính khác của tôi là mối liên hệ giữa thực vật và động vật và côn trùng có liên quan đến chúng, vì vậy dường như việc nghiên cứu các loài thụ phấn và côn trùng có ích khác trong đất nông nghiệp là điều đương nhiên. Từng là nhà nghiên cứu tại một số trường Đại học, tôi hiện đang làm việc tại Bumblebee Conservation Trust với tư cách là cán bộ dự án. “

Hình ảnh: Hình ảnh tiêu đề cho thấy một phần của Thung lũng Fowey ở Cornwall. Cả hai hình ảnh © RF Shaw, CC BY-SAFarmtrip.vn Team

About the Author: Trip Farm

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *