Những con bọ phân có xứng đáng được ‘vỗ nhẹ’ vào lưng không?

Nếu bạn chưa bao giờ khuỵu gối để sàng lọc phân bò hoặc phân cừu, thì hãy lấy ‘phân’.

Bản thân mỗi con vật đều là một môi trường sống vi mô cho một bộ sưu tập côn trùng đa dạng, nhưng với mục đích của bài viết này, tôi muốn tập trung vào những con bọ phân độc chiếm những ngôi nhà độc nhất vô nhị này. Những con bọ này mang lại một số thuộc tính tích cực không chỉ cho người nông dân, mà còn là một mắt xích rất quan trọng trong hệ sinh thái.

Earth%20burrowing%20beetleỞ Anh có khoảng 60 loài bọ phân, nhưng chúng thuộc hai nhóm chính; ‘cư dân’ sống và đẻ trứng trong ổ đẻ và ‘người đào hầm’ đào sâu xuống đất, vùi phân vào đất và đẻ trứng trong các buồng bố mẹ được xây dựng bên dưới bề mặt.

Vậy những thuộc tính này là gì? Đối với những người nông dân, những con bọ này uống nước từ vòi, làm khô nó làm cho giun đất hấp dẫn hơn để kéo nó vào đất. Dũng bọ và giun đất cùng làm. Hiệu ứng ‘làm khô’ này cũng gây ra địa ngục cho gia súc / cừu ký sinh, giảm đáng kể gánh nặng của chúng trên đồng cỏ. Các ‘thợ đào hầm’ loại bỏ những miếng vải tươi và đặt nó trực tiếp vào rễ cỏ, chính xác nơi cần thiết! Sự phân hủy nhanh chóng của các loại phân này đồng nghĩa với việc đồng cỏ ít bám bẩn hơn, ít mất chất dinh dưỡng hơn, ít ký sinh trùng hơn, ít ruồi hơn. Có những cách cơ học và hóa học để đạt được những hiệu ứng này, nhưng những người này làm điều đó miễn phí. Ngay cả khi tất cả các loài động vật gặm cỏ và gây ra nhiều tiếng ồn, bọ phân vẫn hoạt động ‘dưới lớp đất’.

Nhưng đối với sinh thái học, câu chuyện về những sinh vật nhỏ bé này trở nên tốt hơn. Những con bọ này là nguồn thức ăn quan trọng của nhiều loài chim và dơi cùng với cáo, nhím và lửng.

Vì vậy, đó là một tin tuyệt vời, tuy nhiên một số phương pháp canh tác hiện đại không phù hợp với bọ cánh cứng. Họ thực sự là ‘lên trên con lạch.’ Các quần thể của chúng không ở gần nơi chúng cần đến, một số loài đã bị biến mất ở Anh. Các sản phẩm như một số loại thuốc tẩy giun (Macrocylic lactones) và các sản phẩm kiểm soát ruồi thực sự gây chết bọ cánh cứng và cản trở sự sinh sản của chúng thậm chí vài tháng sau khi sản phẩm được sử dụng. Kết cấu của pat cũng trở nên lỏng hơn với các vòng quay ngắn trên những chiếc vung chỉ có cỏ lúa mạch đen, những con bọ thích một cái vỗ ‘chắc’ tốt vì những miếng lỏng có mùi vị không ngon lắm … rõ ràng là vậy! Làm đất và bừa bãi đồng cỏ là những hành vi gây hại khác. Mất môi trường sống cũng là một lý do khác khiến chúng ta mất bọ, không có poo = không có bọ.

Trong trang trại được thả nhiều của mình, tôi đã xoay sở để chống lại xu hướng này và tôi đang gặt hái được những lợi ích từ một quần thể bọ cánh cứng khỏe mạnh. Sử dụng thuốc tẩy giun để diệt ký sinh trùng ở bò cũng sẽ giết được bọ cánh cứng, và chúng tôi muốn những con bọ này tiêu diệt ký sinh trùng. Một hình xoắn ốc đi xuống. Giảm sự phụ thuộc của chúng ta vào những loại thuốc tẩy giun này đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều bọ cánh cứng hơn và ít ký sinh trùng hơn. Động vật sẽ phát triển sức đề kháng tự nhiên đối với ký sinh trùng và có thể tiếp tục sống khỏe mạnh với một số ký sinh trùng nhất định trong dạ dày của chúng, (tất cả chúng ta đều đang mang ký sinh trùng). Đây là lý do tất nhiên. Nếu hệ thống miễn dịch của động vật bị căng thẳng hoặc nếu việc nạp ký sinh trùng trở nên quá mức đối với động vật, thì động vật sẽ bắt đầu bị ký sinh trùng khắc phục, do đó, đảm bảo rằng căng thẳng được giữ ở mức tối thiểu là một thành phần quan trọng.

Aphodius%20Rufipies%20taking%20flight 2
Aphodius Rufipies đáp chuyến bay

Chúng tôi tự nuôi tất cả đàn con trong trang trại của mình. Bê được theo dõi liên tục bằng kính hiển vi để đo trứng ký sinh trùng, có rất nhiều phòng thí nghiệm + bác sĩ thú y cũng thực hiện dịch vụ này. Bê ở đây chỉ được tẩy giun khi cần thiết. Những con bê này sẽ thải ra nhiều trứng ký sinh trùng hơn bất kỳ động vật nào khác trong trang trại của tôi, vì vậy điều quan trọng là phải nhớ điều này khi quyết định xem đồng cỏ nào có lượng giun nhiều nhất. Chúng tôi lập bản đồ tiến trình của những con bê khi chúng xoay vòng quanh trang trại cũng tính đến số lượng trứng từ phân của chúng.

Để giảm sự kiểm soát ruồi bằng hóa chất ở đàn bò cái tơ của tôi, chúng tôi đã chuyển sang sử dụng hắc ín Stockholm sơn lên núm vú của chúng, và đổ dung dịch dầu khuynh diệp và i-ốt sản xuất tại nhà lên lưng chúng, điều này đã thành công cho đến nay. Trên bò, chúng tôi thêm dầu khuynh diệp vào bình xịt núm vú tự động trên máy vắt sữa của chúng tôi vào những ngày có nguy cơ ruồi.

Chúng tôi đã không cày xới trang trại của mình để xuống giống trong nhiều năm mà chọn cách tiếp cận tối thiểu để xuống giống. Chúng tôi đang xem xét lựa chọn khoan khe để bảo vệ hơn nữa hệ sinh thái đất.

Đối với tình trạng mất môi trường sống, chúng tôi đảm bảo rằng có nguồn cung cấp bò vỗ về để bọ cánh cứng kiếm ăn, kể cả trong mùa đông và mùa xuân.

Tất cả điều này dường như là công việc, vậy chúng ta nhận lại được gì? Ở trang trại của tôi, chúng tôi chỉ điều trị cho bê con khoảng 3 lần trong năm đầu tiên của chúng và điều đó được thực hiện suốt đời, không có thuốc tẩy giun nào được sử dụng trên bò cái. Tôi vô cùng tự hào vì sự gia tăng các loài động vật đã bổ sung vào hệ sinh thái địa phương. Chứng kiến ​​sự gia tăng của những con chim nhỏ sà vào đồng cỏ mà những con bò vừa bỏ đi khi chúng săn bọ cánh cứng bay. Những con chim nhỏ này đã thu hút một số tổ của những con chim ó săn mồi bằng tiền thưởng này. Có nhiều cáo và lửng hơn xuất hiện và với chương trình tiêm phòng lao cho lửng mật tại địa phương, chúng tôi muốn nuôi những con lửng này trong trang trại. Tuy nhiên, sự gia tăng lớn nhất phải kể đến quần thể dơi. Một con dơi có lẽ là một cảnh hiếm thấy ở trang trại của chúng tôi 10 năm trước, nhưng vào những buổi sáng mùa thu đen tối này khi tôi thu thập những con bò của mình từ đồng cỏ của chúng để vắt sữa buổi sáng, tôi sẽ không thể đếm đến 30 nếu không nhìn thấy bóng dáng của một con dơi bay trên cao.

Nông nghiệp làm việc với thiên nhiên, thiên nhiên làm việc cho nông dân, sinh thái.

Xem video do Bruce thực hiện về công việc tìm kiếm bọ phân và tác động đến việc trồng trọt của anh ấy (được trình chiếu tại Hội nghị nông dân thực tế phương Bắc năm 2020) tại đây:

Bruce Thompson viết về bản thân “Từ một nền giáo dục về kỹ thuật, tôi đã trở thành những con bò vắt sữa thế hệ thứ 8 trong trang trại gia đình của chúng tôi, chìm trong cảnh quan đa dạng dưới chân Slieve Blooms ở Co. Laois. 20 năm sau và với việc bãi bỏ hạn ngạch sữa, chúng tôi đã Đã mở rộng đàn bò của chúng tôi từ 54 con bò vắt sữa lên 250 con. Thật là vui! Sau khi mắc phải nỗi ám ảnh kỳ lạ về bọ phân, tôi đã may mắn nhận được học bổng Nuffield để điều tra giá trị của chúng đối với nông nghiệp và môi trường rộng lớn hơn. Khi số lượng đàn của tôi tăng lên Vì vậy, các hoạt động nông trại của tôi cũng ảnh hưởng đến môi trường. Với 2 con nhỏ và thực tế là tôi rất tự hào về tổ tiên của mình, tôi muốn đảm bảo rằng các con tôi sẽ tự hào về tác động của tôi đối với môi trường, vì vậy nó phải tích cực chứ không chỉ về lợi nhuận. Tôi thường nghĩ về các thế hệ tương lai và cách họ nhìn nhận các hoạt động hiện tại trong ngành của chúng tôi. Tôi không muốn làm rối tung nó lên. “

Tất cả các hình ảnh lịch sự của Bruce Thompson. Đã đăng ký Bản quyền.

Farmtrip.vn Team

About the Author: Trip Farm

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *