Phản ánh của một nhà nghiên cứu về EURAF 2021 – hội nghị nông lâm kết hợp châu Âu lần thứ năm

Hội nghị xuyên châu Âu lần thứ năm về nông lâm kết hợp, EURAF 2021, gần đây đã được tổ chức trực tuyến và có sự tham dự của một số thành viên của ORC. Hội nghị này đã bị trì hoãn vào năm 2020 do cuộc khủng hoảng Covid và một số thương hiệu và cơ sở hạ tầng từ việc chuẩn bị cho hội nghị năm 2020 đã tràn sang cuộc họp năm 2021, nhưng điều này gây ra một chút nhầm lẫn và sự kiện trực tuyến cực kỳ phức tạp này đã được chủ nhà Ý thực hiện một cách đáng ngưỡng mộ.

Có thể lập luận rằng sự trưởng thành của một ngành khoa học có thể được đánh giá bằng mức độ mà nó giao thoa với các ngành khoa học khác, và bằng thước đo đó, nông lâm kết hợp đang trưởng thành một cách độc đáo. Các phiên theo chủ đề tại EURAF 2021 bao gồm sự tương tác của nông lâm kết hợp với: biến đổi khí hậu, đa dạng sinh học và quản lý động vật hoang dã, sinh thái cảnh quan và thẩm mỹ, sản xuất và chứng nhận thực phẩm, phòng chống cháy rừng, cung cấp dịch vụ hệ sinh thái và du lịch nông thôn, v.v.

Các cuộc thảo luận chi tiết của các bài thuyết trình nhất thiết phản ánh lợi ích của những người tham dự ORC, nhưng vai trò của nông lâm kết hợp trong việc ngăn chặn hoặc làm chậm sự suy giảm đa dạng sinh học toàn cầu, cũng như tiềm năng của nông lâm kết hợp để sử dụng các lợi ích chức năng của đa dạng sinh học, rõ ràng là một chủ đề chính của hội nghị. Trong một phiên họp toàn thể, Giáo sư Bart Muys (Bộ phận Rừng, Tự nhiên và Cảnh quan, KU Leuven, Bỉ) giải thích rằng trong khi mối quan hệ giữa đa dạng và ổn định hệ sinh thái được thiết lập tốt, cho đến nay, nông lâm kết hợp vẫn chưa đặc biệt hiệu quả trong việc khai thác mối quan hệ này, với nhiều hệ thống nông lâm kết hợp thường chỉ sử dụng một hoặc một vài loài cây hoặc cây trồng. Ông tiếp tục mô tả một số hệ thống nông lâm kết hợp đã sử dụng đa dạng thực vật có mục tiêu và tổng hợp cao để đạt được hiệu quả lớn, bao gồm Cây keo-hệ thống ngô và hệ thống nông lâm kết hợp ớt đỏ của Ấn Độ.

Chủ đề về sự đa dạng và nông lâm kết hợp này tiếp tục đi vào các lĩnh vực bất ngờ. Các đại biểu của ORC đã rất vui mừng trước bài thuyết trình của các học giả Canada, Geneviève Laroche, Gérald Domon và Alain Olivier, về ‘Đánh giá trực quan các hệ thống trồng xen dựa vào cây’. Hình ảnh về các hệ thống nông lâm kết hợp khác nhau đã được hiển thị cho người dân từ các vùng khác nhau của Quebec và sự đánh giá thẩm mỹ của họ đối với các hình ảnh đo được. Mọi người dường như không thích sự “nhân tạo” của nhiều hệ thống nông lâm kết hợp: tổ chức điển hình của chúng thành những hàng cây chặt chẽ. Điều này nghe có vẻ là một vấn đề nhỏ nhặt nhưng các nhà khoa học đã tuyên bố một cách chính xác rằng đây có thể là một vấn đề cần cân nhắc nghiêm túc khi phát triển các hệ thống nông lâm kết hợp ở những khu vực thu hút lượng khách du lịch đáng kể. Người dân cũng có vẻ thích các hệ thống nông lâm kết hợp có thêm đa dạng sinh học và phức tạp về cấu trúc, chẳng hạn như những hệ thống có thêm cây bụi nhỏ hơn vào hệ thống cũng như cây cối.

Khi đó, tổng hợp tất cả những điều này lại với nhau, đa dạng sinh học trong các hệ thống nông lâm kết hợp có thể mang lại sự đa dạng hơn nữa, cải thiện hoạt động của hệ thống nông lâm kết hợp và xuất hiện đẹp hơn đối với khách du lịch. Thắng thắng thắng.

Mô hình điện toán có thể không phải là ý tưởng tốt của mọi người, nhưng nó là một kỹ thuật được sử dụng nhiều trong phân tích các hệ thống nông lâm kết hợp. Các mô hình chính hiện đang được sử dụng trong nông lâm kết hợp ở Châu Âu là tuyệt vời nhưng thường đòi hỏi một nỗ lực thu thập dữ liệu lớn từ những người muốn sử dụng chúng. Eike Luedeling thuộc Nhóm Khoa học Văn hóa Làm vườn của Đại học Bonn đã trình bày một kỹ thuật mô hình hóa được nhóm nghiên cứu của ông sử dụng dựa trên khung phân tích quyết định. Về cơ bản, các mô hình được kết hợp với nhau dựa trên ý kiến ​​của chuyên gia, sau đó mô hình đã xây dựng được sử dụng để xác định phần nào của mô hình yêu cầu thêm dữ liệu thực địa. Phương pháp hấp dẫn này có khả năng giảm thiểu công sức thực địa đáng kể khi xây dựng các mô hình nông lâm kết hợp.

Một bài nói chuyện được trình bày đẹp mắt của Anna Panozzo (một nghiên cứu sinh về khoa học cây trồng tại Đại học Padova, Ý) về việc sử dụng bóng râm nhân tạo để bắt chước bóng cây trong các thử nghiệm ruộng lúa mì mà các đại biểu ORC quan tâm do ORC tham gia vào các chương trình nhân giống hạt hữu cơ như như các dự án EU LIVESEED và AGFORWARD. Panozzo đã trình bày các thí nghiệm trong đó các mảng lúa mì cũ và mới được che bóng bằng lưới nhựa trên đồng ruộng. Đáng ngạc nhiên, do chúng ta có xu hướng coi các giống cũ là “mạnh mẽ”, giống mới (Bologna) không ngại che bóng và thực sự làm tốt hơn so với ánh nắng đầy đủ, trong khi các giống cũ (Terminillo và Piave) dường như bị giảm ánh sáng mặt trời .

Các nhà nghiên cứu về động vật học rõ ràng đã lưu tâm đến những tác động xấu mà sản xuất chăn nuôi đã nhận được trong thời gian gần đây liên quan đến lượng khí thải carbon. Một số cuộc đàm phán đã xem xét tiềm năng của nông lâm kết hợp để đưa các hệ thống canh tác này hướng tới các-bon ròng bằng không. Thông điệp từ các nhà nghiên cứu như Fabiana Villa Alves (Ministério da nông nghiệp, Pecuária e Abastecimento, Brasil) và Antonio Pulina (Bộ Nông nghiệp, Đại học Università degli Studi di Sassari) là cây cối có thể giúp đạt được mục tiêu này nhưng thiết kế của những hệ thống như vậy phải đã cân nhắc kỹ lưỡng. Ví dụ, những cây quá lớn có thể cản trở sự phát triển của đồng cỏ và các hệ thống tiêu hóa tốt nhất được tích hợp hoàn toàn trong toàn trang trại.

Phúc lợi động vật là mối quan tâm lớn đối với các nhà nghiên cứu và nông dân chăn nuôi, đặc biệt là nông dân trong lĩnh vực hữu cơ, nơi yêu cầu tiêu chuẩn chăm sóc động vật cao hơn để được chứng nhận. Vai trò của cây xanh trong việc thúc đẩy phúc lợi động vật đã được thể hiện rõ ràng trong EURAF 2021. Lindsay Whistance của ORC đã trình bày một đánh giá về cách cây cối giúp động vật có vú điều chỉnh nhiệt độ. Điều này có liên quan đến cả vùng lạnh và vùng nóng. Bò và cừu sẽ tìm bóng râm khi nóng và tìm cây che khi lạnh để tạo ra một vùng vi khí hậu ấm hơn một chút. Loại hành vi này có ý nghĩa thiết thực ngoài quyền lợi của động vật. Động vật quá nóng hoặc quá lạnh bắt đầu đốt cháy năng lượng có thể được sử dụng để phát triển mô.

Vì vậy, EURAF 2021 là một cuộc họp thú vị. Một vấn đề có thể xảy ra là nhận thấy sự thiếu khẩn trương về việc trồng cây. Chúng tôi đã nghe thấy rất nhiều lời khuyến cáo về sự thận trọng (“Đúng cây, đặt đúng chỗ”) nhưng không quá khẩn cấp (“Hãy trồng những cây đó!”). Các nhà nông lâm kết hợp thực hiện phải thận trọng và hợp lý trong việc thực hiện, nhưng mặt khác, IPCC cho chúng ta đến năm 2030 để giảm một nửa lượng khí thải carbon trong khi vẫn đạt được mức độ trung tính của carbon vào năm 2050. Có lẽ cuộc họp EURAF tiếp theo nên tổ chức một phiên cung cấp các khuyến nghị hợp lý và dễ hiểu cho đẩy nhanh, khẩn cấp trồng cây trên đất nông nghiệp.

Colin Tosh lớn lên trong một cộng đồng nông dân ở NE Scotland sau đó trở thành một nhà sinh thái học trong hệ thống các trường đại học của Vương quốc Anh. Giờ đây, ông trở lại ngành nông nghiệp với tư cách là nhà nghiên cứu nông lâm kết hợp với Trung tâm Nghiên cứu Hữu cơ (ORC). Anh ta nói “Các cuộc khủng hoảng khí hậu và đa dạng sinh học là một tác động lớn đối với nông nghiệp đối với tôi. Nếu chúng ta không thể giải quyết tác động tiêu cực của nông nghiệp đối với môi trường tự nhiên, thì sẽ không có cơ hội giải quyết những vấn đề môi trường lớn này. Cũng giống như ORC, tôi” Tôi không độc quyền về việc tôi sẽ làm việc với ai hoặc tư vấn. Nó không nhất thiết phải là sản phẩm hữu cơ. Nếu một nông dân hiện đang canh tác theo cách không bền vững muốn cải thiện, thì tôi rất sẵn lòng giúp đỡ. “

Farmtrip.vn Team

About the Author: Trip Farm

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *