Thảo dược leys – làm cho đồ xanh bổ dưỡng hơn

Sự đa dạng là gia vị của cuộc sống

Khi chúng ta nghĩ về một chế độ ăn uống cân bằng, chúng ta nghĩ đến việc ăn nhiều loại thực phẩm để mang lại cho chúng ta những lợi ích khác nhau. Tại sao nó phải khác biệt đối với vật nuôi? Gia súc và cừu cũng cần được cung cấp protein, carbohydrate và một loạt các chất dinh dưỡng từ thức ăn của chúng, và không dễ dàng để có được điều đó từ một loài thực vật duy nhất. Tại Rothamsted Research, chúng tôi đã nghiên cứu những loài thực vật nào nên được đưa vào các đồng cỏ trên đồng cỏ để cung cấp tốt nhất các chất dinh dưỡng khác nhau cho vật nuôi.

Tôi đã xem xét các khoáng chất vi lượng (còn được gọi là vi chất dinh dưỡng) trên đồng cỏ. Nhiều chất dinh dưỡng trong số này là những chất dinh dưỡng tương tự mà bạn sẽ nghe nói đến khi nhìn vào sức khỏe của chính mình – selen, sắt, i-ốt, kẽm. Nếu vật nuôi không có được những thứ này, nó có thể dẫn đến tăng trưởng kém và các vấn đề về thai nghén, gây ra thiệt hại về lợi nhuận cho người chăn nuôi, và trong những trường hợp nghiêm trọng, thậm chí có thể bị bệnh nặng hoặc tử vong.

Cho vật nuôi bổ sung khoáng vi lượng, chẳng hạn như tiêm hoặc trong một sản phẩm giải phóng chậm mà vật nuôi nuốt phải, nhưng nó vừa tốn kém vừa có nguy cơ làm vật nuôi dùng quá liều, gây ra nhiều tác dụng xấu khác nhau. Có được sự cân bằng phù hợp là khó khăn! Nhưng sẽ dễ dàng hơn nếu các chất khoáng vi lượng được tiêu thụ như một phần của chế độ ăn bình thường của động vật.

Khi cỏ không (chỉ) cỏ

Những gì chúng ta nghĩ về ‘một cánh đồng cỏ’ thường là một hỗn hợp các loại thực vật, có thể bao gồm nhiều loài cỏ khác nhau, nhưng cũng có các loại đậu (cỏ ba lá là một ví dụ) và thậm chí là cỏ (các loài thân thảo như rau diếp xoăn). Gần đây đã có sự chuyển hướng sang các đồng cỏ có chứa số lượng ngày càng nhiều các loài – thường được gọi là le le thảo dược hoặc swards nhiều loài.

Nếu được quản lý tốt, bầy đàn đa loài này có thể sản xuất nhiều thức ăn chăn nuôi hơn, và chúng có những lợi ích về môi trường như tăng các loài thụ phấn. Ngoài ra, một số loài có lợi ích bổ sung. Ví dụ, các loài thực vật như rau diếp xoăn hoặc cây chân chim hoạt động như ‘thuốc tẩy giun’ tự nhiên, giảm bớt giun ký sinh trong vật nuôi, trong khi các loài như rau diếp xoăn, cây sườn và sainfoin có khả năng ra rễ sâu và do đó đối phó tốt hơn trong điều kiện khô hạn.

Nhưng chúng ta nên đưa những loại cây nào vào hồ để cải thiện chất khoáng vi lượng cho vật nuôi? Đó là những gì tôi đặt ra để khám phá. Tôi đã trồng 22 loài đồng cỏ khác nhau, bao phủ hỗn hợp cỏ, cỏ ba lá và pháo hoa. Chúng tôi biết rằng điều kiện đất và cách quản lý đồng cỏ ảnh hưởng khác nhau đến cây trồng, vì vậy chúng tôi đã sử dụng các điều kiện sinh trưởng tối ưu và trồng cây riêng lẻ (thay vì hỗn hợp như trên đồng ruộng) để giảm thiểu những ảnh hưởng này.

Photo%202 0
Thí nghiệm bắt đầu – Sự phát triển của các cây trong nghiên cứu. Chúng tôi sử dụng nhiều bản sao của từng loài thực vật để đảm bảo chúng tôi có dữ liệu chính xác và phát triển trong điều kiện được kiểm soát

Vật nuôi muốn gì? Chỉ cần sự cân bằng phù hợp của các chất dinh dưỡng!

Tôi đã sử dụng các khuyến nghị về nồng độ khoáng vi lượng trong thức ăn chăn nuôi, do Ủy ban Phát triển Nông nghiệp và Làm vườn (AHDB) đưa ra, để so sánh các loài thực vật. Mặc dù mục đích là tìm các loài thực vật có thể làm tăng lượng khoáng vi lượng trong khẩu phần ăn của động vật, nhưng vẫn cần phải thận trọng. Một số khoáng chất vi lượng tương tác với nhau trong cơ thể – ví dụ, có quá nhiều sắt trong chế độ ăn uống có thể khiến đồng được hấp thụ – và do đó, điều quan trọng là phải xem xét sự cân bằng của các chất dinh dưỡng khác nhau.

Vậy nên gieo những cây gì?

Nếu bạn muốn các loài thực vật có đủ các chất khoáng vi lượng mà vật nuôi thường thiếu nhất, bạn nên cân nhắc bổ sung một số loại cây thuộc họ forbs, cỏ thi, rau diếp xoăn và cây cỏ xương rồng, và các loại cây họ đậu chân chim, cây ba lá vàng (cũng được gọi là thuốc đen) và cỏ ba lá alsike.

Photo%201
Hỗn hợp cỏ ba lá đỏ và trắng và cỏ chân chim – Một hỗn hợp của các loài cây họ đậu thường được tìm thấy trong các bầy đa loài cùng với cỏ. Ở đây, các cây đang được trồng như một phần của cuộc thử nghiệm

Nếu bạn biết rằng đồng cỏ có khả năng thiếu một loại khoáng vi lượng cụ thể, bạn có thể chọn những loài có hàm lượng chất đó cao. Ví dụ, forbs có xu hướng có nồng độ selen và iốt cao, thường là hai trong số các nguyên tố có nhiều khả năng bị thiếu trong hệ thống đồng cỏ. Tương tự như vậy, cỏ rất tốt trong việc cung cấp mangan và các loại đậu có xu hướng chứa nhiều đồng, coban và kẽm.

Mặc dù nồng độ khoáng chất chỉ là một yếu tố cần cân nhắc trong việc quyết định loài nào nên đưa vào cây ley thảo mộc, nhưng đây là dữ liệu mới có giá trị mà nông dân và nhà tư vấn có thể sử dụng để quyết định giữa các loài. Chúng tôi đang tiếp tục nghiên cứu về chủ đề này, chẳng hạn như để xem tính nhất quán của những kết quả này trên các loại đất khác nhau và cách chúng hoạt động trong một vùng đất hỗn hợp.

Tìm toàn bộ bài báo tại Thành phần khoáng chất của các loài hoang dã và trồng trọt của các loài đồng cỏ. Có câu hỏi nào không? Liên hệ với tôi tại tegan.darch@rothamsted.ac.uk

Tegan Darch viết về cô ấy “Tôi đã làm việc với tư cách là nhà nghiên cứu tại trang North Wyke (Devon) của Rothamsted Research hơn một thập kỷ nay, sau khi tham gia vào dự án mà tôi nghĩ sẽ chỉ là một dự án dành cho sinh viên mùa hè! Là một tổ chức, chúng tôi đang sản xuất bằng chứng khoa học để xác định các hệ thống canh tác bền vững nhất – cho người nông dân, môi trường và người tiêu dùng, và trang web của chúng tôi tập trung vào chăn nuôi và nông nghiệp đồng cỏ. Nghiên cứu của tôi chủ yếu tập trung vào các chất dinh dưỡng (phốt pho, khoáng vi lượng) trong đất và rác thải. Ví dụ: Tôi đã may mắn lớn lên trong một trang trại chăn nuôi và sau khi học lấy bằng khoa học, tôi đã quan tâm đến sức khỏe của đất và điều này dẫn đến tôi quay trở lại làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu nông nghiệp. Tôi hiểu thực tế tài chính và thực tiễn của việc canh tác và muốn tìm ra các phương pháp canh tác bền vững, đôi bên cùng có lợi cho môi trường và cho doanh nghiệp. Tôi luôn hào hứng làm việc với nông dân và cố vấn để hiểu nghiên cứu của tôi có thể giúp họ như thế nào và những câu hỏi họ muốn có câu trả lời. “

Ảnh trong phần chính của blog của Tegan Darch, Rothamsted Research © CC-BY

Farmtrip.vn Team

About the Author: Trip Farm

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *