Tiềm năng cho Leys thảo dược chăn thả tế bào

Tiến sĩ Jordana Rivero, Trưởng nhóm Hệ thống Chăn nuôi Gia súc tại Rothamsted Research, tham gia vào nghiên cứu thú vị khám phá tiềm năng và tác động của việc chăn thả tế bào các loại đàn khác nhau. Dưới đây là một bài báo được xuất bản lần đầu trên Tuần báo Nông dân vào tháng 6 năm 2021, cung cấp một số thông tin cơ bản về nghiên cứu, giải thích thiết kế và quản lý các ô, đồng thời đưa ra một số kết quả hoạt động sơ bộ liên quan đến khối lượng rác, năng suất và tổng khối lượng sống…

Chăn thả theo phương thức tế bào thúc đẩy tăng trưởng đàn cừu và trọng lượng cừu con cai sữa trên mỗi ha lớn hơn so với nuôi thả liên tục. Và những con le le thảo mộc chăn thả tế bào, hay những con chim kiếm nhiều loài, có tiềm năng vượt trội hơn những loài ít đa dạng hơn.

Đây là kết quả sơ bộ của một nghiên cứu tại Rothamsted Research North Wyke, Devon, xem xét hiệu suất của cừu trên ba con lợn khác nhau dưới hai chế độ chăn thả. Nghiên cứu do nhà khoa học nghiên cứu về hệ thống chăn thả gia súc Jordana Rivero dẫn đầu và là một phần của dự án 5 năm do Rothamsted Research và Trung tâm Sinh thái và Thủy văn Vương quốc Anh về Đạt được Hệ thống Nông nghiệp Bền vững (ASSIST) đứng đầu và được hỗ trợ bởi DLF Seeds.

Mục tiêu của ASSIST là tìm cách tăng hiệu quả sản xuất lương thực, cải thiện khả năng chống chịu với các sự kiện khắc nghiệt và giảm thiểu tác hại của môi trường đối với nông nghiệp.

Tiến sĩ Rivero nói: “Do sự quan tâm ngày càng tăng trong việc chăn thả bầy đàn nhiều loài, tác động chung của kiểu bầy đàn và chiến lược chăn thả nên được đánh giá về hiệu suất của động vật”.

Thiết kế thử nghiệm

Có 12 mảnh đất rộng một ha (2,4 mẫu Anh) tại cơ sở thoát nước Rowden ở North Wyke, thử nghiệm ba loại sward:

 • Đồng cỏ lâu dài, chủ yếu là cỏ lúa mạch đen lâu năm
 • Cỏ hỗn hợp cỏ lúa mạch đen lâu năm và festulolium được chọn lọc để có chất xơ dễ tiêu hóa
 • Đa sạ gieo với năm loài cỏ, năm cây họ đậu và năm loại rau thơm.

Tám trong số các ô được tạo giống với hỗn hợp cỏ và bầy đàn nhiều loài. Bốn ô đồng cỏ vĩnh viễn có tuổi đời từ 20-25 năm.

Vào năm 2019, năm đầu tiên của nghiên cứu, đồng cỏ vĩnh viễn và cỏ hỗn hợp nhận được 100 kg nitơ / ha, và tất cả các ô có 50-80 kg phốt phát và 30-60 kg kali, theo các thử nghiệm đất. Các loài đa con không nhận được nitơ vô cơ vì các cây họ đậu trong hỗn hợp cố định nitơ một cách tự nhiên.

Quản lý các lô đất

Có hai chiến lược chăn thả:

Có hàng liên tục Động vật có quyền truy cập không hạn chế vào một ô nhất định nhưng tỷ lệ thả hoặc khu vực chăn thả có thể được điều chỉnh nếu mục tiêu giảm xuống dưới ngưỡng.

Việc chăn thả trên các ô được thả liên tục được điều chỉnh để giữ khối lượng rác trung bình mục tiêu, hoặc độ che phủ, là 1.800-2.000 kg chất khô (DM) / ha, theo các khuyến nghị của AHDB. Lớp phủ đồng cỏ được đánh giá hàng tuần bằng cách sử dụng máy đo mảng tăng. Mọi thặng dư rác được cắt giảm hoặc hoãn lại bằng cách sử dụng hàng rào điện có thể di chuyển được.

Chăn thả gia súc Việc chăn thả linh hoạt tùy thuộc vào đồng cỏ và sự phát triển của động vật và được quản lý bằng cách sử dụng một số lượng ô thay đổi được phân bổ cứ sau hai đến ba ngày theo độ dài vòng quay, và thời gian nghỉ ngơi không có động vật là 20-40 ngày.

Khu chăn thả gia súc được chia thành 60 ô. Khối lượng thức ăn thô xanh trong các ô được chăn thả trong một khoảng thời gian bất kỳ được đo trước và sau khi chăn thả.

Độ che phủ mục tiêu là 2.200 kg VCK / ha và mục tiêu còn lại là 1.500 kg VCK / ha. Ngoài ra, độ phủ cho mỗi ô được đo hàng tuần bằng cách sử dụng máy đo đĩa tăng và giá trị trung bình từ các ô này được so sánh với diện tích được dự trữ liên tục. Vào năm 2019, một vòng quay 20 ngày được thực hiện trong hầu hết thời gian của mùa giải, chậm lại vào tháng 10 đến 30 ngày.

Một nghiên cứu đang được thực hiện

Vào năm 2020, các hạn chế của Covid buộc phải giảm số lượng nhân viên. Việc sử dụng phân bón bị hạn chế và năng suất của động vật và đồng cỏ được đo lường từ lúc cai sữa đến khi xuất chuồng.

Phân bón mục tiêu cho năm nay là bốn hoặc năm lần bón 40 kg N trên đồng cỏ vĩnh viễn và các đám cỏ hỗn hợp, với 50 kg phân lân trên tất cả các ô, và kali được điều chỉnh theo yêu cầu. Thời điểm bắt đầu mùa vụ năm 2021 rất lạnh và khô vào tháng 4 có nghĩa là đồng cỏ tăng trưởng chậm và tỷ lệ thả giống phải được điều chỉnh. Vào tháng 9, những con cừu non được đưa ra khỏi ô và bầy cừu được đưa trở lại. Chúng sẽ được chuyển đi -10 ngày trước khi cuộc khảo sát thực vật được thực hiện (- ngày 20 tháng 10) để bầy đàn này phục hồi sau việc chăn thả.

Tiến sĩ Rivero cho biết: “Chúng tôi sẽ lấy mẫu thức ăn thô xanh hai tuần một lần để đo mức độ dinh dưỡng trong từng loại đồng cỏ và đánh giá thành phần thực vật vào tháng 3 và tháng 10 để xem các loài khác nhau đang phát triển như thế nào”.

Chương trình nghiên cứu hiện tại, được tài trợ bởi Hội đồng Nghiên cứu Khoa học Sinh học và Công nghệ Sinh học và Hội đồng Nghiên cứu Môi trường Tự nhiên, kéo dài đến năm 2022. Một đề xuất chương trình kéo dài 5 năm nữa, xem xét mức không ròng, hấp thụ carbon, đa dạng sinh học, chất ô nhiễm và sử dụng công nghệ mới liên quan để chăn thả, đã được nộp vào tháng Sáu. Nếu được trao giải, nó sẽ cho phép đánh giá lâu dài các ô và bổ sung các biến mới được đánh giá.

Thời gian chăn thả cho các khu vực chăn thả liên tục và chăn thả theo ô

 • Tháng 4 đến tháng 6 Chăn thả cừu non và cừu con cho đến khi cai sữa
 • Tháng bảy đến tháng mười Ewes bị loại bỏ, những con cừu tiếp tục chăn thả, với nhiều con cừu hơn được bổ sung, chăn thả cho đến khi kết thúc
 • Tháng 11 đến tháng 12 Khi số lượng cừu thấp, bầy cừu được mang về và chăn thả
 • Tháng 1 đến tháng 3 Không chăn thả / nghỉ ngơi

Hiệu suất của các lô từ cừu non đến cai sữa năm 2019

Khối lượng rác

Độ che phủ trung bình cao hơn ở các khu vực chăn thả đối với hỗn hợp cỏ, khoảng 2.200 kg / ha, và các đàn đa con, chỉ hơn 2.600 kg / ha.

Tiến sĩ Rivero giải thích: “Khoảng thời gian phục hồi (sau khi chăn thả) cho phép bầy đàn tạo ra nhiều rác hơn so với những mảnh đất được thả liên tục, nơi động vật có thể quay lại ăn cùng một cây trước khi nó mọc lại hoàn toàn” Tiến sĩ Rivero giải thích (xem biểu đồ bên dưới).

Tăng năng suất cho đến khi cai sữa

Cả kiểu chăn thả hay hệ thống chăn thả đều không ảnh hưởng đến tăng trọng lượng sống hàng ngày của cừu con (DLWG), do tỷ lệ thả nuôi được điều chỉnh tùy theo tình trạng sẵn có của đồng cỏ. Tiến sĩ Rivero cho biết: “Tất cả các con cừu đều phát triển tốt, trung bình đạt 300 ga / ngày. “Đây là một kết quả tốt vì việc chăn thả tế bào dường như không hạn chế lượng chất khô (DM) của cừu và cừu non.”

Chỉ có ao hỗn hợp cỏ bị ảnh hưởng bởi việc quản lý chăn thả, với việc thả liên tục năng suất cao hơn chăn thả theo ô – 0,756 kg thịt cừu / kg ewe so với 0,687 kg. Tổng số kg thịt cừu cai sữa / kg trọng lượng hơi trung bình của ewe là 0,73 kg.

Không bị ảnh hưởng đến sự thay đổi khối lượng sống của đàn ewes từ giai đoạn cừu non đến cai sữa, trung bình là -4,79kg. Tương tự, kg thịt cừu cai sữa / ewe không bị ảnh hưởng, trung bình là 56,2kg một ewe.

Tổng khối lượng tăng thêm

Tổng khối lượng tăng thêm của cừu con bị ảnh hưởng bởi kiểu chăn thả và chiến lược chăn thả. Nhìn chung, chăn thả theo ô có năng suất cao hơn so với thả liên tục và ô xen cỏ có năng suất thấp nhất so với hai loại còn lại. Trọng lượng thịt cừu cai sữa / ha không bị ảnh hưởng bởi hệ thống chăn thả trong bầy đàn nhiều loài, nhưng Tiến sĩ Rivero tin rằng một số ô có thể mang nhiều động vật hơn, đặc biệt là ô chăn thả, vì độ phủ cao hơn.

Cô gợi ý, đồng cỏ vĩnh viễn chăn thả gia súc cho ra kg thịt cừu cao nhất / ha, vào khoảng 740 kg, nhưng đàn thiên nga chăn thả gia súc, ở mức 680 kg vào năm 2019, có thể tốt hơn đồng cỏ vĩnh viễn, cô ấy gợi ý, một lần nữa vì độ phủ cao hơn (xem biểu đồ phía dưới).

“Có tiềm năng tăng giá trị từ những thứ này,” cô nói. “Tôi rất hài lòng với kết quả này. Bây giờ chúng ta cần phải tinh chỉnh việc chăn thả để quản lý độ dài của vòng quay để ưu tiên các loài khác hơn là cỏ và quản lý phần còn lại tốt hơn để thu được lợi nhuận tối đa từ bầy đa loài ”.

Cô cho biết thêm, các loài chim thiên nga đa loài sẽ trở nên phổ biến hơn, đặc biệt nếu chúng được khuyến khích vì lợi ích môi trường, đa dạng sinh học hoặc hấp thụ carbon. Tuy nhiên, trong khi thành tích của động vật có thể dễ dàng đánh giá với cừu con, những thành phần khác này cần được đánh giá lâu dài hơn.

Kết luận sơ bộ

 • Cả việc quản lý chăn thả hay kiểu chăn thả rông đều không hạn chế hiệu suất cá thể của những con cừu non
 • Nhìn chung, hiệu suất ewe là tương tự giữa quản lý chăn thả và kiểu sward
 • Nhìn chung, quản lý chăn thả gia súc đã thúc đẩy sự phát triển của rác và kg thịt cừu cai sữa / ha
 • Một tỷ lệ thả lớn hơn có thể đã được áp dụng cho các bầy đa loài do khối lượng rác lớn hơn được ghi nhận

Hình ảnh tiêu đề cho thấy các ô chăn thả (© Bruce Griffith)

Farmtrip.vn Team

About the Author: Trip Farm

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *